วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

สเต็กปลาแซลมอน

 สเต็กปลาแซลมอน ฟังแล้วน้ำลายาไหล ไปดูวิธีการทำ และการเตียมส่วนประกอบกันเลยดีกว่าครับ
 
ส่วนประกอบ
-น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
-แครอทหั่นบางๆ 3 ขีด
-น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
-มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ( และหั่นมะนาวไว้ 1 ชิ้นสำหรับตกแต่งจาน )
-เนื้อปลาแซลมอน 500 กรัม ( หั่นหน้าประมาณ 1 นิ้วครึ่ง )
-เกลือและพริกไทย
-ผักชีสำหรับโรยหน้า 1 ช้อนชา
-ใบยี่หร่า 1/2 ช้อนชา
-อบเชย 1/4 ข้อนชา
-สะระแหน่สับหยาบๆ 1/3 ถ้วยตวง
-อัลมอนด์หั่นบาง ๆ 1/4 ถ้วย
 
ขั้นตอนการทำ
1. ผัดแครอทด้วยน้ำมันมะกอก ด้วยไฟอ่อน 2-3 นาที 
 
2. ทำน้ำซอสสำหรับราดบนชิ้นปลาเตรียมไว้เลย โดยการผสม น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง มาสตาร์ด น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน
 
3. หมักปลาแซลมอน ด้วยเกลือ พริกไทย จากนั้น ทอดปลาแซลมอนบนกระทะ(แยกกับการผัดแครอทในขั้นตอนที่ 1) ใช้เวลาประมาณ 7 นาที จะมองเห็นชิ้นปลาเป็นสีเหลืองส้ม 
 
4. เมื่อสุขแล้วตักชิ้นแซลมอนลงบนจาน ราดด้วยน้ำซอส ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2 ก็เป็นอันเสร็จแล้ว อาจจะเพิ่มความสวยงามน่ารับประทานด้วยการโรย ผักชี ยี่หรืา หรือ อัลมอนด์ ด้วยก็ได้ หรือหากใครที่ชอบเค็มหน่อย ก็อาจจะหยอดเกลือป่นลงไปอีกก็ได้คะไม่ว่ากัน
 
คุณค่าทางโภชนาการของเมนูอาหารนี้:
525 แคลอรี่
ไขมัน 30 กรัม (อิ่มตัว 4 g)
คอเลสเตอรอล 108 มิลลิกรัมโซเดียม 260 มก.
คาร์โบไฮเดรต 21 กรัม
ไฟเบอร์ 5 กรัม
โปรตีน 41 กรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น