วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การทำเค้กกล้วยหอม

ส่วนผสม
    แป้งเค้ก      200  กรัม
             ผงฟู   1 1/2 ช้อนชา
      เบกกิ้งโซดา       1  ช้อนชา
             เกลือ     1/2  ช้อนชา
         ไข่ไก่        3  ฟอง
      น้ำมันพืช    1 ถ้วยตวง
กล้วยหอมสุกบด  200 กรัม
          น้ำมะนาว      1 ช้อนชา
                                                                         น้ำตาลทราย 180 กรัม


วิธีทำ

1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ไฟบน - ล่าง

2. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา ให้เข้ากัน พักไว้

3. บดกล้วยหอมผสมกับน้ำมะนาวให้ละเอียด

4. ตีไข่ น้ำตาล และเกลือ ด้วยความเร็วสูง 7 - 8นาที

5. ปรับสปีดเป็นความเร็วต่ำ เติมแป้งลงไปพรวดเดียว ตีให้เข้ากัน 1 นาที

6. เติมน้ำมันพืช เทพรวดเดียว ปรับเป้นสปีดกลาง ตีต่อ 2 นาที

7. เติมส่วนผสมกล้วยบดกับน้ำมะนาว ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ปิดเครืองใช้พายยางคนให้เข้ากันอีกที

8. ตัดหยอดใส่พิมพ์ ให้เกือบเต็มพิมพ์ ของรี่ใช้ที่ตักไอศครีมตักค่ะ ปริมาณ 1 สกู๊ปพอดี

9. นำเข้าเตาอบ ประมาณ 20 - 25 นาที


เค้กกล้วยหอมทานกับครีมชีสฟรอสติ้งก็จะเพิ่มความอร่อย (และความอ้วน) ขึ้นไปอีกนะคะ


  สูตรครีมชีสฟรอสติ้งค่ะ 

ครีมชีส           300  กรัม
วานิลลา      1/4  ช้อนชา
ไอซิ่ง        130  กรัม
      วิปปิ้งครีม   80  มิลลิกรัม  (แช่เย็น)

-  ตีผสมให้เนียนเข้ากัน ทำไปปาดหน้าเค้กได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น