วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การทำกล้วยเชื่อม

ส่วนผสม
กล้วยไข่ห่ามๆ   12  ผล
น้ำตาลทราย      1   ถ้วยตวง
น้ำ                       1   ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.  ตวงน้ำกับน้ำตาลใส่กระทะทองยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย แล้วนำมากรอง นำไปเคี่ยวใหม่จนน้ำตาลเดือด
2.  ปอกเปลือกกล้วย ลอกเส้นใยกล้วยออกให้หมด ใส่ในน้ำตาลที่เดือด จะเชื่อมทั้งลูก หรือตัดเป็น 2 ท่อนก็ได้
3.  เชื่อมไปสักครู่ จนเห็นว่าสีของกล้วยสุกเหลืองและใสทั่วกัน จึงตักขึ้นใส่จานหรือชามสำหรับรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น